Home » Lý thuyết lái xe ô tô » Quy định đào tạo lái xe

Quy định đào tạo lái xe

dao tao lai xe o todaotaolaixe.com – Mục tiêu nâng cao chất lượng công tác đào tạo lái xe, sát hạch để cấp giấy phép lái xe cơ giới, góp phần tích cực bảo đảm ATGT, nhất là giai đoạn hiện nay, TNGT đã trở thành “quốc nạn”. Luật Giao thông đường bộ 2001, tại Điều 56 đã quy định rõ yêu cầu, nội dung thực hiện vấn đề này; Cụ thể như sau:

1. Cơ sở đào tạo lái xe phải thực hiện đúng nội dung và chương trình quy định cho từng loại xe, từng hạng GPLX.

2. Người có nhu cầu được cấp GPLX hạng B2, C, D, E và các GPLX hạng F phải được đào tạo tập trung tại cơ sở đào tạo lái xe.

3. Việc đào tạo để nâng hạng GPLX thực hiện cho các trường hợp sau:

– Nâng hạng GPLX từ hạng B1 lên hạng B2.

– Nâng hạng GPLX từ hạng B2 lên hạng C.

– Nâng hạng GPLX từ hạng C lên hạng D hoặc lên hạng E.

– Nâng hạng GPLX từ hạng D lên hạng E.

– Nâng hạng GPLX từ các hạng B2, C, D, E lên các hạng GPLX lái các xe tương ứng có kéo rơmoóc.

4. Người có nhu cầu được đào tạo nâng hạng GPLX, ngoài việc phải đảm bảo điều kiện quy định (nói trên), còn phải có đủ thời gian và cây số lái xe an toàn quy định cho từng hạng GPLX.

5. Việc đào tạo lái xe ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên và lái xe kéo rơmoóc chỉ được thực hiện bằng hình thức đào tạo nâng hạng với các điều kiện quy định tại khoản 3, khoản 4 kể trên.

6. Cơ sở đào tạo lái xe phải có đủ điều kiện về lớp học, sân tập lái, xe tập lái, đội ngũ giáo viên, giáo trình, giáo án và phải được cấp phép theo quy định. Việc sát hạch để cấp GPLX ô tô phải thực hiện tại các trung tâm sát hạch lái xe.

7. Người đã qua lớp học đào tạo và đạt kết quả kỳ sát hạch sẽ được cấp GPLX đúng hạng đã trúng tuyển.

8. Người có GPLX có thời hạn, trước khi hết hạn sử dụng phải khám lại sức khỏe và làm các thủ tục theo quy định để được đổi GPLX.

và Một số quy định mới:

Muốn nâng hạng bạn phải có đủ thời gian và số km lái xe an toàn.

Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 54/2007/QĐ-BGTVT về “Quy chế quản lý sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ”, Quyết định số 55/2007/QĐ-BGTVT về “Quy chế quản lý đào tạo lái xe cơ giới đường bộ” và Quyết định số 56/2007/QĐ-BGTVT về “Chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ”. Cụ thể, thực hiện sát hạch lái xe từ hạng A2 – F trên máy vi tính và thiết bị chấm điểm tự động. Người sát hạch lái xe phải có giấy xác nhận thời gian lái xe và số kilômét lái xe an toàn do thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xác nhận.

Trường hợp xe của hộ gia đình thì phải có bản cam kết bảo đảm đủ thời gian hành nghề và số kilômét lái xe an toàn. Nâng từ hạng B1 lên B2 phải có thời gian lái xe ít nhất là 1 năm và có 12.000km lái xe an toàn; từ B2 lên D, từ C lên E phải có thời gian lái xe ít nhất đủ 5 năm và có 100.000km lái xe an toàn; nâng hạng lên các hạng D, E phải có trình độ văn hoá tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Giáo viên dạy các môn lý thuyết, thực hành lái xe phải có bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề trở lên hoặc có tay nghề cao.

Sân tập lái xe hạng B1, B2 là 8.000m2, các hạng C, D, E, F là 14.000m2; cơ sơ có lưu lượng 1.000 học viên trở lên phải có ít nhất hai sân tập lái. Tăng số thời gian học lý thuyết và thực hành từ các hạng B1 – F; tăng số tiết của bộ môn Đạo đức người lái xe lên gấp đôi. Bổ sung bài thi khó là tiến lùi chữ chi (Z) khi kiểm tra kết thúc khoá học hạng D, E…

dẫn từ nhiều nguồn trên Internet

Đào tạo lái xe sưu tầm

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

huong-dan-dung-phan-mem-on-thi-sat-hach-lai-xe-oto-4

Phần mềm học lái xe ô tô đơn giản dễ học 2016

  Hiện nay nội dung thi sát hạch cấp phép giấy phép lái xe bằng …