Home » Lái xe an toàn » Học Lái Xe Số Sàn Sao Cho Đúng Cách

Học Lái Xe Số Sàn Sao Cho Đúng Cách

Khi mới bắt đầu học lái xe thì ta thường bắt đầu bằng xe số sàn .Việc lái xe số sàn cần nhiều thao tác hơn so với xe số tự động.Dưới đây ,Trung tâm dạy học lái xẹ ô tô Thanh Xuân sẽ chia sẻ cho bạn 1 số kinh nghiệm lái xe số sàn vừa tiết kiệm xăng ,vừa an toàn mà lại dễ dàng.

hoc lai xe so sanChuyển về số 0 khi khởi động

Trước khi khởi động xe,cần số cần về số 0 và côn nhả hoàn toàn.Khi khởi động xe vào buôi sáng thì nên nổ máy ở chế độ chờ khoảng 1 phút khi vận hành .Bởi vì sau 1 thời gian dài không hoạt động ,phần lớn dầu xe lắng xuống dưới động cơ,hệ thống xi lanh và buồng đốt ,giờ chỉ có 1 lớp dầu mỏng bám trên mặt .Vận hành ngay sẽ khiến động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng.

Để ý trên cần cắm số ,bạn sẽ thấy sơ đồ chuyển số .Nếu muốn việc chuyển số thành thục mà không cần nhìn sơ đồ thì bạn có thể luyện tập bằng cách:Để chìa khóa ở vị trí tắt,thức hiện nhiều lần việc chuyển số + chân côn .Luyện tập nhiều bạn sẽ có phản xạ vô điều kiện.

Nhịp nhàng côn ra ga vào

Muốn chuyển số,côn phải được cắt hoàn toàn,chân côn phải đạp hết.VIệc vào số nặng và khó là do chân côn chưa đạp hết tầm.Việc phối hợp nhị nhàng giữ chân ga và chân côn sẽ làm việc chuyển số dễ dàng và êm ái hơn.Khi thì hiện đúng thao tác "côn ra ga vào",côn mới không bị mài ,máy khỏe và tránh bị ì.

hoc lai xe so san
 Côn ra ga vào, số phù hợp với tốc độ…là những lưu ý quan trọng nhất khi lái xe số sàn.

Xe số sàn có nhược điểm so với tự động là ở chân côn nhưng cũng lại có ưu điểm hơn cũng nhờ chân côn. Bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người bạn nên rà côn cho an toàn.

Số phù hợp tốc độ

Trong quá trình lái xe, nếu xe chưa đủ tốc độ mà lái xe đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc mạnh như mong muốn được, tức là chạy ép số. Vì thế, lái xe cần học cách tạo đà, và khi vận hành cần lưu ý sự tương thích giữa số và tốc độ xe. Cụ thể: số 1 tương ứng với tốc độ 5 – 10km/h, số 2: 10 – 1 5km/h, số 3: 15 – 30km/h, số 4: 35 – 40km/h, số 5: trên 45km/h.

Không đạp côn trước khi phanh

Theo các chuyên gia,khi xe lăn bánh và chuyển số hoàn tất,hãy bỏ chân ra khỏi chân côn.Nếu cứ giữ chân trên chân côn sẽ làm giảm tuổi thọ của các lá côn.Đặc biệt là khi phanh ,không đạp côn sớm trước khi xe chuẩn bị dừng,lái xe cần đạp phanh trước,sau đó mới đạp côn,

Dùng phanh tay đúng cách

Trong quá trình học lái xe và vận hành trên đường,bạn có thẻ dùng phanh chân ,phanh tay để thực hiền đềpa.Tuy thế ,các lái xe cần lưu ý  phanh tay không dừng được xe được khi đang chạy mà chỉ giữ xe đứng yên khi đã dừng.Vì thế nếu xe tụt dốc mà kéo phanh tay không là 1 việc vô cùng nguy hiểm.Ngược lại ,vô tình không nhả hết phanh tay,phanh sẽ bị mòn và nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh cso thể làm sôi dầu phanh đẫn đến phanh mất tác dụng

hoc lai xe so san
Sơ đồ số có thể khác nhau nhưng thường hiển thị ngay trên cần số. Một số trường hợp về số lùi R cần phải kéo gờ cũng nằm trên cần số.

Kinh nghiệm đềpa

Không nhả chân côn hết cỡ khi đềpa vì nó sẽ dẫn tới chết máy.Trước khi nhả côn,phải thốc ga lên tầm vòng tua máy 1.500 – 2.000 vòng/phút nhưng trong quá trình nhả côn phải giữ đều chân ga giúp xe di chuyển về phía trước. Sau khi cắt phanh tay, cần giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay.

Không nên lạm dụng số 0

Việc đưa cần số về số trung gian (số 0 hay số mo) khi đang vận hành hay chuẩn bị dừng đèn đỏ không giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng lại khiến quán tính của xe tăng lên đột ngột, khó kiểm soát tốc độ. Đặc biệt một số lái xe có thói quen nguy hiểm là về số 0 khi xuống dốc; khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, cả phanh chân và phanh tay sẽ không thể phát huy hết hiệu quả, nguy cơ tai nạn rất cao.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết :Học Lái Xe Số Sàn Sao Cho Đúng Cách

Trung tâm dạy học lái xe Thanh Xuân ,chúc bạn có những giờ lái xe thật vui vẻ và an toàn !!

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

chuong-trinh-dao-tao-lai-xe-an-toan-1

Toyota Việt Nam thúc đẩy phong trào đào tạo lái xe an toàn mạnh mẽ và toàn diện

“Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota” do Toyota Việt Nam (TMV) phối …