Home » Lái xe an toàn » Học Lái Xe Ô Tô An Toàn Khi Mưa Bão

Học Lái Xe Ô Tô An Toàn Khi Mưa Bão

Đối với 1 nước nhiệt đới gió mùa như nước ta thì việc mưa nắng và những cơn bão bất thường đã không còn gì mới mẻ nhưng để đối phó với tình trạng chết máy khi ngập nước thì không phải ai cũng biết.Hãy cùng Trung tâm học lái xe ô tô Thanh Xuân tìm hiểu thêm nhé !

 

Khi bạn đi xe máy:

 

-Hãy chọn những đoạn đường cao và ít ngập ,dù có phải đi đường xa hơn thường ngày

-Không đi sát vào lề đường vì khi trời mưa thì rất nhiều người tìm cách tạt vào để mặc áo mưa nên dễ va quệt.Và sau thời gian mưa dài,những chỗ như thế thường là nơi nước ngập sâu hơn,tiềm ẩn nhiều nguy hiểm .

 

hoc-lai-xe-o-toan-khi-mua-bao
Cố gắng giữ đều ga khi đi trên đường ngập bởi việc rồ ga và phanh gấp sẽ khiến xe bạn dễ chết máy hơn.  

-Duy trì khoảng cách với các xe đi trước và sau ,không nên đi gần và xa quá đề phòng trường hợp xe đó phanh gấp hoặc bạn không thể nhìn thấy trướng ngại vật.Không nên chạy song song với xe ô tô hoặc xe bus và các xe có kích thước lớn vì bạn có thể bị ngã do sức mạnh của sóng nước từ các xe đó tạo ra.

-Việc không giữ đều ga sẽ khiến cho xe bạn chết máy nhiều hơn và nước dễ vào ống xả.

-Tránh các khu vực hút gió như những tòa nhà cao tầng và các cây lớn đề phòng cây đổ

Khi bạn đi ô tô:
 

-Không được dừng đỗ tránh mưa tại khu vực có nhiều cây to.Cố gắng tìm những cung đường cao và ít cây.


hoc-lai-xe-o-toan-khi-mua-bao

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Nếu muốn ngồi chờ mưa ngớt, nên tránh dừng đỗ ở những khu vực có nhiều cây to.  

-Tháo bộ lọc gió động cơ ra để gió trực tiếp vào khoang động cơ thay vì qua đường khí nạp theo xe để tránh cho nước khỏi vào động cơ.

-Trước khi quyết định vượt qua ,bạn nên xem xét mực nước .Mực nước an toàn là dưới 25cm và không vượt qua tâm xe.Bên cạnh đó ,nên để ý các xe chạy cùng chiều và ngược chiều ,để có biện pháp phòng tránh và xử lý.

 

hoc-lai-xe-o-toan-khi-mua-bao

 

 

 

 

 

 

Bạn nên xem xét mức nước trước khi đi qua, mức nước an toàn là dưới 25 cm và không vượt qua tâm bánh xe, ở trên mức đó bạn không nên liều lĩnh đi qua.  

– Khi lái xe trong vùng ngập nước, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái từ tốn. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

-Hạn chế đạp thốc ga vì việc đó sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt đổ vào ống hút.Ngoài ra ,khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao ,nếu nước vào sẽ xảy ra hiện tượng thủy kích làm cong tay biên.

-Khi đã qua chỗ ngập,bạn đi tiếp 1 đoạn ,rả phanh để loại bớt nước trên đĩa .Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ ,gầm xe.

-Gọi xe cưu hộ ngay khi xe bị tắt mấy đột ngột giữa vùng ngập hoặc đẩy xe lên cao ,tuyệt đối không tìm cách khởi động máy.

– Khi gọi cứu hộ, tài xế cũng lưu ý nếu xe trang bị số tự động, hệ thống tự động chống trượt, tự động cài cầu, tự động ổn định chống lật hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên kéo xe bằng xe bàn (4 bánh không quay).

-Nên tránh mở cưa ngay khi xe bị chết máy mà hãy chú ý đến mức nước ngập,nếu mực nước lớn hơn cửa ra vào thì nước sẽ tràn vào trong xe làm hư các hệ thống điện tử.

– Luôn mang sẵn theo mình một số điện thoại cứu hộ giao thông khi cần thiết.

Theo VTC

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết : Học Lái Xe Ô Tô An Toàn Khi Mưa Bão

Trung tâm dạy học lái xe ô tô Thanh Xuân ,chúc bạn có những giờ lái xe thật vui vẻ và an toàn!!

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

chuong-trinh-dao-tao-lai-xe-an-toan-1

Toyota Việt Nam thúc đẩy phong trào đào tạo lái xe an toàn mạnh mẽ và toàn diện

“Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota” do Toyota Việt Nam (TMV) phối …