Home » Giao thông » Giao thông đường bộ-cần giới hạn độ tuổi điều khiển phương tiện

Giao thông đường bộ-cần giới hạn độ tuổi điều khiển phương tiện

 

Hiện nay tai giao thông đang có chiều hướng gia tăng ,nguyên nhân chủ yếu là cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ vẫn còn hạn chế và chưa theo kịp sự phát triển đột biến của các phương tiện giao thông đường bộ :ô tô ,xe máy không đủ tiêu chuẩn vẫn được lưu thông ,kèm theo tiêu cực trng quản lý ,kiểm soát và kiểm tra giao thông ,ý thức của người dân chưa tốt…Ngoài những nguyên nhân trên ,theo như đánh giá của nhiều chuyên gia ,còn 1 nguyên nhân nữa đó là độ tuổi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ ,chưa có quy định nào giới hạn độ tuổi lái xe cả

Tại điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định về độ tuổi, sức khỏe lái xe tham gia giao thông đường bộ: “Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái mô tô hai bánh, mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi…”. Không có quy định nào giới hạn độ tuổi tối đa của người điều khiển những phương tiện trên tham gia giao thông, trong khi đây cũng là nguyên nhân gây tai nạn giao thông hiện nay.

can-gioi-han-do-tuoi-dieu-khien-phuong-tien-giao-thong

can-gioi-han-do-tuoi-dieu-khien-phuong-tien-giao-thong

Không ít người chưa đủ tuổi vẫn sử ụũng xe máy hằng ngày

Hiện nay 1 vấn đề nhức nhối đó là giao thông học đường,nhiều học sinh vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã dùng xe máy và những học sinh này thường đi rất ngổ ngáo .Ngoài ra việc xe đạp điện ở Việt Nam phát triển nhanh chóng mặt cũng làm đau đầu các nhà chức năng.Xe đạp điện không đi nhanh bằng xe máy nhưng lại không giới hạn độ tuổi sử dụng cũng sẽ là 1 hiểm họa về tai nạn giao thông.

Thực tế không phải không có những người 70,80 tuổi lái xe phân khối cao điều đó không có gì sai khi họ vẫn còn đủ minh mẫn và sức khỏe .Nhưng đa số người cao tuổi gặp vấn đề về phản xạ ,nhất là trong những tình huống cần xử lý nhanh.

Vậy nên các cơ quan chức năng cần có các quy định bổ sung về giới hạn độ tuổi hoặc có quy chế kiểm tra sức khỏe và lý thuyết học lái xe đối với những người ngoài độ tuổi giao thông.Nghĩa là nếu đạt đến độ tuổi này, buộc người tham gia giao thông phải qua khám sức khỏe định kỳ từng năm mới được tiếp tục cho sử dụng phương tiện giao thông có dung tích từ 50 cm3 trở lên (hiện nay chỉ mới áp dụng việc giới hạn độ tuổi tối đa đối với người lái ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam). Độ tuổi thích hợp để được điều khiển mô tô có dung tích từ 50 cm3 là khoảng 60 tuổi đối với nữ và 65 tuổi đối với nam (trừ trường hợp có giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế có thẩm quyền trong thời hạn 1 năm trở lại). Có như vậy mới hạn chế được phần nào tỉ lệ tai nạn giao thông ngày một gia tăng như hiện nay.

Trên đây là 1 vài ý kiến cá nhân của Trung tâm đào tạo lái xe Thanh Xuân,Trung tâm chúc các bạn có những giờ lái xe an toàn và vui vẻ  !

Nguồn NLD

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

Đi taxi từ phố cổ ra sân bay Nội Bài nhưng tính chặng Thanh Hóa – Nội Bài và bị thu hơn hai triệu đồng

Vị khách người Pháp lên taxi trên phố Hàng Giấy tới sân bay nhưng bị …