Home » Lái xe an toàn » Học Lái Xe-Đừng giết chết xế yêu của ban qua 10 thói quen tai hại!

Học Lái Xe-Đừng giết chết xế yêu của ban qua 10 thói quen tai hại!

Chỉ 1 thói quen tưởng như vô hại nhưng bạn lại không biết rằng ,mình đang tự tay "giết dần giết mòn" xế yêu của bạn.Hãy cùng trung tâm học lái xe Thanh Xuân tìm hiểu và cùng tránh để xe bạn luôn có "sức khỏe tốt"

1. Ít hoặc không bao giờ sử dụng phanh tay

Phanh tay là rất cần thiết nhưng không tí người thường bỏ quên nó.Nếu bạn lên dốc hoặc thậm chí ở chỗ đất bằng mà không sử dụng phanh tay,bạn sẽ dồn trọng lượng của xe lên hộp số.Vì thế bằng việc dùng phanh tay,bạn sẽ góp phần duy trì tuổi thọ của hộp số.Phải nhớ thả phanh khi bắt đầu trên dường trở lại.


dung phanh tay
dung phanh tay

2. Chuyển từ số lùi sang tiến khi xe chưa dừng hẳn

Với vài giây nhanh hơn ,khi chuyên tử số lùi sang số tiền hoặc ngược lại khi xe chưa dừng hẳn tại bãi đỗ xe,bạn đang vô tình rủt bớ vài tháng tuổi thọ của hộp sọ.Do vậy ,hãy chuyển số khi xe đã dừng hẳn !

 Các bạn quan tâm có thể theo dõi thêm các bài viết hay về mẹo học lái xe ô tô tại Chia sẻ kinh nghiêm học lái xe ô tô bằng B2 cho chị em phụ nữ

3. Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi mới đầu học lái xe bạn hay rà phanh liên tục sẽ làm cho má phanh nóng lên và nhanh bị hao mòn.Vì vậy ,giải pháp tốt nhất là rà phành rồi lạ thả ra để vừa có thể kiểm soát tốc độ vừa bảo vệ hệ thống phanh xe khỏi bị hao tổn.

4. Quên thay dầu

Bạn cần thay dầu cho xe sau khi đi 5.000 dặm (khoảng 8.000 km). Đây là việc cần phải làm bởi sau khi vận hành một thời gian dài, dầu sẽ bị cặn và mất tác dụng bôi trơn cho động cơ. Bằng cách thay dầu đều đặn và đúng hạn, bạn không chỉ nâng gấp đôi tuổi thọ cho xe mà còn giúp động cơ hoạt động mạnh mẽ hơn.
Thay dầu đúng hạn giúp động cơ mạnh mẽ hơn

5. Rửa động cơ bằng cách phun nước ở áp suất cao

Giữ xe sạch sẽ là một thói quen tốt nhưng phun nước áp lực mạnh vào động cơ sẽ là một hành động sai lầm. Nước phun mạnh sẽ cuốn bụi bẩn đi nhưng cũng khiến không ít bộ phận quan trọng trong động cơ bị lỏng hoặc bật ra. Chính vì vậy, một động cơ bẩn mà hoạt động tốt sẽ có lợi cho xe hơn một động cơ sạch bóng nhưng “bị đơ”.

6. Khởi động xe không đúng cách

Khởi động xe tưởng là việc đơn giản nhưng không đúng cách thì thật tai hại.Đi luôn khi xe vừa khởi động,khiến động cơ nhanh bị hao mòn hoặc khởi động máy làm nóng xe cũng có hại cho động cơ nếu để quá lâu.Cách khởi động tốt nhất là lên đường sau khi làm nóng máy trong khoảng 30s tới 1p.

Xem thêm :Cùng tìm hiểu kinh nghiệm học lái xe máy trong đêm

 

7. Không để ý tới những tiếng động lạ trên xe

Chú ý đến tiếng động lạ của xế yêu cũng giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh và chữa trị kịp thời.Vì vậy, hãy luôn luôn lắng nghe xe bạn và điều này sẽ tốt cho cả hai.


hoc-vien-thuc-hanh-lai-xe-thuc-te-tren-duong
hoc-vien-thuc-hanh-lai-xe-thuc-te-tren-duong

8. Quên hoặc ít làm sạch nội thất

Làm sạch nội thất khiến cho bạn lái xe thoải mái hơn rất nhiều .

9. Tháo hết hoặc chạy đến cạn kiệt xăng

Lái xe đến khi xăng trong bình cạn kiệt là một điều tối kị. Nếu để xăng trong bình cạn kiệt mà chúng ta vẫn cố tình chạy thì không khí sẽ bị lọt vào trong hệ thống cung cấp nhiên liệu. Trong lần nạp nhiên liệu tới thì sẽ có một thời gian xe hoạt động không ổn định vì khi đó thành phần hỗn hợp nhiên liệu có thể bị thay đổi đột ngột.

Đối với xe phun xăng điện tử, bơm xăng sử dụng không phải là bơm cánh gạt hay bơm bánh răng mà là loại bơm điện một chiều. Với loại bơm này, xăng sẽ được chuyển qua thân bơm, qua cả cổ góp và chổi than. Nếu để xăng cạn kiệt, không khí sẽ lọt vào và khi đó sẽ suất hiện tia lửa điện ở cổ góp, chổi than nên rất dễ gây hoả hoạn.

10. Vừa lái xe vừa chú ý việc khác

Đây là thói quen khó tránh của phần lớn các tài xế. Có thể là nhìn một cô gái đẹp hay anh chàng phong độ; vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại hay mải chú ý đến một sự kiện gì đó đang diễn ra … đều là nguyên nhân của không ít vụ tai nạn.

Việc mất tập trung khi lái xe sẽ khiến xe bạn đi sai hướng, sai làn và tệ hơn là đâm vào đâu đó như gốc cây hay cột điện.

Đừng vì lơ đãnh bởi 1 cô gái có thân hình nóng bỏng bên đường hay anh chàng phong độ hoặc sử dụng điện thoại hay mải suy nghĩ vẩn vơ mà gây ra nhưng tai nạn đáng tiếc.VIệc mất tập trung khi lái xe sẽ khiến xe bạn đi sai hướng ,sai làn và tệ hơn là đâm vào đâu đó.

Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết : Học Lái Xe-Đừng giết chết xế yêu của ban qua 10 thói quen tai hại!

Trung tâm dạy học lái xe Thanh Xuân chúc bạn có những giờ phút lái xe thật vui vẻ và an toàn !

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

chuong-trinh-dao-tao-lai-xe-an-toan-1

Toyota Việt Nam thúc đẩy phong trào đào tạo lái xe an toàn mạnh mẽ và toàn diện

“Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota” do Toyota Việt Nam (TMV) phối …