Home » Lái xe an toàn » Dạy Lái Xe -Tư Thế Khi Lái Ô tô Đúng Cho Tài Xế Việt

Dạy Lái Xe -Tư Thế Khi Lái Ô tô Đúng Cho Tài Xế Việt

Dạy lái xe Thanh Xuân -Việc lái xe không khó nhưng nhiều lái xe lại không biết cách làm thể nào để thoải mái và an toàn ,nhất là trên các quoãng đường dài không phải tài xê nào cũng thành thục.Đôi khi chỉ những việc nhỏ nhặt trong tư thế khi lái thôi cũng giúp bạn rất nhiều.Cùng chúng tôi tìm hiểu các tư thế khi lái qua bài viết "Dạy Lái Xe -Tư Thế Khi Lái Ô tô Đúng Cho Tài Xế Việt" nhé.

1. Chuẩn bị trang phục 

Day lai xe dung cach -Trang phuc
Day lai xe dung cach -Trang phuc

Việc chuẩn bị quần áo ,lái xe thường xuề xòa nhưng việc nhỏ nhặt đó lại giúp bạn thoải mái hơn khi lái.Bạn nên chọn các trang phục sao cho thoải mái nhất ,không ảnh hưởng đến các thao tác ,chú ý đến quần và giày.Tùy vào từng mùa các bạn có thể chọn các mẫu quần áo khác nhau Vd mùa hè thì nên chọn loại vải mềm và thoải mái không quá chật kích,còn mùa đông thì áo ấm nhưng khi lái thì nên cởi áo khoác vì nó ảnh hưởng khả năng xoay vai và tạo cảm giác vướng víu

2. Ngồi vào ghế 

day lai xe dung cach-cach ngoi
day lai xe dung cach-cach ngoi

Khi ngồi vào ghế, tài xế lưu ý đẩy hết thân người về phía lưng ghế sao cho phần mông và hông đều sát, không có khoảng hở ở góc gập ghế. Với tư thế ngồi này, lái xe sẽ tránh được đau lưng và mệt mỏi khi đi đường dài. 

3. Chỉnh khoảng cách ghế

tu-the-khi-lai-oto-dung-cho-tai-xe-viet-2

Ngồi ghế việc tưởng đơn giản mà đâu phải ai cũng biết cách ngồi đúng cách .Nên ngồi 1 góc 120 độ theo như trên ảnh ,vị trí để chân hợp lý nhất là chân trái ở trên côn ,bệ đỡ trên xe số tự động.Chân phải thì ở dưới chân phanh ,Khi cần ga thì xoay gót kiểu chữ V, không nhấc hẳn chân sang bàn đạp ga. 

4. Chỉnh độ nghiêng của ghế 

day lai xe dung cach-chinh ghe
day lai xe dung cach-chinh ghe

Xem thêm các mẹo hay của trung tâm dạy lái xe Thanh Xuân  : Dạy Lái Xe Ô Tô -Kinh Nghiệm Lái Xe Khi Trời Mù Sương

Tùy từng người lái sẽ có những cách chỉnh vô lăng khác nhau.Với xe cá nhân thì cách phổ biến nhất là chỉnh góc nghiêng của ghế là tài xê duỗi thẳng 2 tay lên phần trên của vô lăng,Nếu cánh tay song song sàn thì góc nghiêng là phù hợp.

 

5. Chỉnh chiều cao vô-lăng 

day lai xe dung cach-vo lang
day lai xe dung cach-vo lang

Chiều cao của vô-lăng nên chỉnh sao cho góc tay ngang người đồng thời không bị chắn góc nhìn vào cụm đồng hồ. Nên đặt tay ở góc 9 giờ và 3 giờ và chỉnh cho phù hợp. 

6. Chỉnh khoảng cách vô-lăng 

day lai xe dung cach-khoang cach
day lai xe dung cach-khoang cach

Khoảng cách vô-lăng phù hợp nhất là cách khoảng 25-30 cm (10 inch) so với vai người lái. Đây cũng là khoảng cách để góc tay tài xế gập khoảng 120 độ. 

7. Điều chỉnh chiều cao ghế 

day lai xe dung cach-chieu cao ghe
day lai xe dung cach-chieu cao ghe

Chiều cao ghế phù hợp nhất là tài xế có tầm quan sát đường thoáng ,nhìn rõ cụm đồng hồ và chân ga chân phanh trong tầm kiểm soát.

8. Điều chỉnh tựa đầu ghế 

day lai xe dung cach-tua dau

Tựa đầu ghế nên được điều chỉnh sao cho mép trên ở ngay phía trên mí mắt tài xế một chút. Khoảng cách từ tựa đầu tới gáy không quá xa, chỉ khoảng 2-3 cm. Khi lái xe người có xu hướng lao về trước nên khoảng cách ngắn an toàn và đỡ mỏi cổ. 

 

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết : Dạy Lái Xe -Tư Thế Khi Lái Ô tô Đúng Cho Tài Xế Việt

Trung tâm dạy lại xe Thanh Xuân chúc bạn có những giờ phút lái xe vui vẻ và an toàn !

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

chuong-trinh-dao-tao-lai-xe-an-toan-1

Toyota Việt Nam thúc đẩy phong trào đào tạo lái xe an toàn mạnh mẽ và toàn diện

“Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota” do Toyota Việt Nam (TMV) phối …