Home » Lái xe an toàn » Cùng tìm hiểu kinh nghiệm học lái xe máy trong đêm

Cùng tìm hiểu kinh nghiệm học lái xe máy trong đêm

Kinh nghiệm thực tế cùng sự chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn hạn chết gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi lái xe trong đêm.Bây giờ hãy cùng Trung tâm học lái xe Thanh Xuân trang bị các kinh nghiệm đó nào .

Thỉnh thoảng chúng ta bị côn trùng bay vào mắt. Phản xạ tự nhiên là nhắm lại, đưa tay giụi. Mất vài giây nhưng cũng có thể đâm vào một ai đó hoặc không kịp tránh các phương tiện đi ngược chiều. Va đập giữa kính với côn trùng khiến xác của chúng dính lại trên kính. Những điểm bất thường khiến mắt khó tập trung. Bạn hãy mang theo một tấm vải ẩm để lau và làm sạch bụi.

Đi trong đêm đã khó, trời mưa còn vất vả hơn gấp bội. Dù ngược gió hay không thì nước mưa đều bắn vào mặt. Bạn phải đưa tay lên vuốt và mắt thường xuyên nheo lại nên tầm nhìn giảm đi một nửa. Bạn có thể khắc phục dễ dàng với một chiếc mũ bảo hiểm có kính che mặt.

Xem thêm mẹo hay khi học lái xe máy : Kinh nghiệm học lái xe máy dưới trời mưa

Lái xe đường dài luôn phải ở một tư thế, cộng thêm đường vắng, tiếng ồn động cơ và gió dễ làm cho cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ. Cơ thể không tỉnh táo khiến bạn đánh giá không chính xác mức độ nguy hiểm trong các tình huống, xử lý chậm và dễ mặc sai lầm. Hãy dừng lại ở đoạn đường mà bạn cho là an toàn, dùng nước rửa mặt và thực hiện vài động tác thể dục để tỉnh táo trở lại.

kinh nghiem hoc lai xe trong dem
kinh nghiem hoc lai xe trong dem

Làm sạch đèn để chiếu sáng tốt hơn.

Kiểm tra xe trước khi xuât phát

Kiểm tra luôn là điều cần thiết trước khi lên đường, đặc biệt trước chuyến đi đêm. Bởi lẽ mật độ xe di chuyển ít, các dịch vụ hỗ trợ cũng giảm theo. Những sự cố như hết xăng, thủng săm, nổ lốp khó có thể khắc phục ngay lập tức, sẽ ảnh hưởng tới hành trình của bạn.

Luôn kiểm tra xe trước khi lên đường,đặc biệt là các chuyến đi đêm.Do mật độ xe di chuyển ít,các dịch vụ hỗ trợ cũng giảm theo,nếu xe bạn có chuyện ngoài ý muốn thì việc sửa chữa khó có thể khắc phục ngay được.Việc kiểm tra tuy nhỏ nhưng mà sẽ giúp ích bạn rất nhiều 

Đeo găng tay và mặc đủ ấm vào mùa đông

Nhiệt độ ban đêm thường thấp hơn so ban ngày.Khi cơ thể bị lạnh thì việc cảm nhận cũng như sự linh hoạt của cơ thể kém linh hoạt nên việc đeo găng tay sẽ giúp bạn giữ ấm 1 cách tốt nhất.

Tránh mang theo nhiều tài sản có giá trị lớn

Khi đi đêm bạn không nên đeo nhiều đồ tran sức có giá trị…tránh làm kẻ gian chú ý.Luôn mạng theo điện thoại để nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc cơ quan chức năng khi cần thiết 

kinh nghiem hoc lai xe trong dem

Đèn ở chế độ pha làm chói mắt người đi ngược chiều khi tới gần.

Chuyển đổi linh hoạt các chế độ pha-cốt

Nhiều người tham gia giao thông,không chú ý đến các chế độ đèn pha đó là 1 sai lầm nghiêm trọng.Khi giao thông trên đường cao tốc bạn phải để chế độ pha (Chiếu xa) để tăng tầm nhìn cũng như dễ đối phó với các trường hợp xảy ra.Khi có xe khác ngược chiều đi tới bạn để chế độ pha gần để tránh họ bị lóa mắt.

Nếu người đi ngược chiều không chuyển sang chế độ cốt khi tới gần, tập trung nhìn vào góc đường khác để tránh nhìn vào đèn pha là cách để không bị lóa. Lái trên địa hình phức tạp, bạn chưa từng đi, hãy chú ý kinh nghiệm sau đây: nếu chùm đèn pha đột nhiên không còn thấy phản xạ từ mặt đường nữa, có thể phía trước là một hang tối hoặc bờ vực. Giảm tốc độ và sẵn sàng phanh.

Ngược lại, ở trong thành phố, mật độ giao thông cao, lại có thêm đèn cao áp hỗ trợ, nên chuyển sang chế độ cốt.

Nối đuôi xe khác

Đây là biện pháp được nhiều tay lái kinh nghiệm áp dụng để đi đúng làn. Tận dụng ánh sáng của xe phía trước, bạn có thể đoán trước chướng ngại vật hoặc ổ gà.

Tuy nhiên bạn cũng không nên đặt hoàn toàn niềm tin vào xe phía trước,nên giữ 1 khoảng cách an toàn với các xe trước và xe sau,để không bị mất tầm nhìn và cũng không bị phanh gấp khi xe trước phanh gấp hoặc xảy ra tai nạn

Đi giữa làn đường

Đường vắng nên tâm lý sinh chủ quan,đó là tâm lý chung của người Việt,việc đó thật tai hại.Để tranh tai nạn bất ngờ khi có ai đó đột nhiên lao ra ,hay đi vào giữa làn đường.Luôn quan sát hai bên lề để phát hiện ra họ sớm.

Cảnh tượng đông đúc ban ngày không còn tại các ngã tư làm nhiều người chủ quan khi đi qua giao lộ không một bóng người. Hãy chú ý, rất có thể có một chiếc vụt cắt ngang trước mặt, thậm chí đâm sầm vào bạn.

 

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết: Cùng tìm hiểu kinh nghiệm học lái xe máy trong đêm .

Trung tâm học lái xe Thanh Xuân ,chúc bạn có những giờ học lái xe thật vui vẻ và an toàn !

 

 

 

Bình luận & nhận xét

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến, chia sẻ từ bạn!

Check Also

chuong-trinh-dao-tao-lai-xe-an-toan-1

Toyota Việt Nam thúc đẩy phong trào đào tạo lái xe an toàn mạnh mẽ và toàn diện

“Chương trình đào tạo lái xe an toàn Toyota” do Toyota Việt Nam (TMV) phối …